Thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh luôn là vấn đề “nóng” được mọi người quan tâm. Trong đó, lựa chọn thành lập công ty TNHH hay cổ phần là câu hỏi nhận được khá nhiều. Để có một cách hiểu tổng quan hơn, CED xin nêu ra ưu nhược điểm của 2 mô hình để mọi người nắm rõ hơn.

Người kinh doanh “đau đầu” khi lựa chọn mô hình để thành lập công ty

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty TNHH gồm Công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên. Công ty có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận, với tối đa 50 thành viên cùng góp vốn thành lập.

Ưu điểm của Công ty TNHH khi thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh

Công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ nằm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty. Do đó ít gây rủi ro cho người góp vốn.

– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ. Nhà đầu tư kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế người lạ thâm nhập vào công ty.

– Số lượng thành viên không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin tưởng nhau từ trước. Hoạt động quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

– Các thành viên có thể kiểm soát được vấn đề quản lý, chuyển nhượng vốn của thành viên khác. Như vậy mọi cá nhân, tổ chức khi tham gia góp vốn đều nắm bắt được tình hình hoạt động của công ty một cách dễ dàng.

Nhược điểm của Công ty TNHH

Việc huy động vốn bị hạn chế do Công ty TNHH không có quyền phát hành cổ phiếu. Khi huy động thêm vốn góp, Công ty có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi sang công ty TNHH 2TV trở lên hoặc Công ty CP. Trường hợp bạn có dự định thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh – Có nên chọn công ty cổ phần không?

Đây là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ phần được phát hành ra ngoài thị trường nhằm huy động vốn tham gia đầu tư. Người sở hữu cổ phần được gọi là cổ đông.

Công ty Cổ phần được nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh lựa chọn

Ưu điểm của Công ty Cổ phần

– Chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn nên mức độ chịu rủi ro của các cổ đông thấp.

– Khả năng huy động vốn rất cao và linh hoạt thông qua việc chào bán các loại cổ phần, phát hành cổ phiếu . Đây là ưu thế mà không loại hình công ty nào có được.

– Thủ tục chuyển nhượng cổ phần đơn giản. Ngoài ra không giới hạn số lượng cổ đông là yếu tố thu hút cá nhân hoặc tổ chức dễ dàng tham gia góp vốn vào công ty cổ phần.

– Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rất rộng, trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Cơ cấu vốn của công ty cổ phần hết sức linh hoạt, tạo điều kiện nhiều người cùng góp vốn vào.

– Được quyền niêm yết, giao dịch cổ phần trên sàn giao dịch chứng khoán nếu đảm bảo pháp luật về chứng khoán.

Nhược điểm:

Loại hình này cũng có những hạn chế nhất định như:

– Việc quản lý, điều hành công ty rất phức tạp do số lượng các cổ đông. Các cổ đông có thể phân hóa thành các nhóm đối kháng nhau về lợi ích.

– Việc chuyển nhượng cổ phần có thể dẫn đến thay đổi vị thế của cổ đông trong công ty. Vì vậy có thể thay đổi cơ cấu quản lí và kiểm soát công ty.

– Khả năng bảo mật trong kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông ở các cuộc họp thường niên.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mọi người lựa chọn loại hình phù hợp khi thành lập Công ty tại Hà Tĩnh. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CED

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Fanpage: Dịch vụ tư vấn phát triển doanh nghiệp Hà Tĩnh

Tư vấn thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Điện thoại: 0915.153.797/0915.321.286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.