Năm 2023, sau khi thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, cần làm những thủ tục nào? Các quy định liên quan nào? Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng chỉ cần cầm được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên tay là đã hoàn tất thủ tục. Thế nhưng, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Sau khi thành lập, doanh nghiệp có nhiều thủ tục cần thực hiện để không vi phạm các quy định pháp luật.

Vậy những thủ tục đó là gì? Hay nói cách khác, doanh nghiệp cần làm gì sau nhận được giấy phép?

Để hiểu rõ hơn trình tự thủ tục phải làm hậu đăng ký doanh nghiệp, Công ty CP CED xin tóm tắt những bước cơ bản doanh nghiệp cần triển khai sau đây:

Đặt mẫu dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp được tự quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, và đơn vị khác của doanh nghiệp.
Theo khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã bỏ quy định trên. Như vậy, từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp sẽ không cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu. Việc quản lý và lưu giữ con dấu còn được thực hiện theo quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành.

Gắn biển hiệu công ty tại trụ sở chính doanh nghiệp

Biển hiệu công ty phải có đủ các thông tin doanh nghiệp sau:

– Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có). Đối với các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, có thể viết Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh.

– Tên đầy đủ của công ty trên giấy Đăng ký doanh nghiệp

– Mã số thuế của doanh nghiệp

– Địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại

Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp thành lập mới

Không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, mở tài khoản ngân hàng là một trong những khâu cần thiết sau thành lập doanh nghiệp. Đầu tiên, việc nộp thuế môn bài điện tử hàng năm sẽ trích từ tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp. Thứ hai, các giao dịch thực hiện qua tài khoản sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí. Đồng thời, giao dịch thông qua tài khoản sẽ thể hiện được hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng.

Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu

Mua thiết bị chữ ký số (TOKEN):

Đây là thiết bị cần có và giúp ích trong quá trình kê khai thuế, nộp thuế,…. Khách hàng có thể liên hệ các đơn vị cung cấp chữ ký số tại Hà Tĩnh như: Viettel, FPT, VNPT,….

Đăng ký kê khai thuế qua mạng và đăng ký nộp thuế điện tử

Sau khi mua chữ ký số, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kê khai thuế qua mạng và đăng ký nộp thuế điện tử. Bước này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức đi lại.

Kê khai và nộp tờ khai lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài căn cứ theo số vốn điều lệ Doanh nghiệp đã đăng ký và thời gian thành lập doanh nghiệp.

♦ Xem thêm: Mức đóng thuế môn bài tại Hà Tĩnh năm 2023

Nộp thuế môn bài

Việc nộp thuế môn bài được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tiến hành đặt in hóa đơn

Việc sử dụng hóa đơn giấy truyền thống gây ra nhiều sự tốn kém về thời gian, lưu trữ, in ấn. Các thao tác truy xuất, tìm kiếm hóa đơn giấy cũng sẽ gây mất thời gian. Tạo khó khăn cho việc hạch toán, đối chiếu dữ liệu, kê khai nộp thuế…Do đó, so với hóa đơn giấy, sử dụng hóa đơn điện tử mang tới nhiều lợi ích vượt trội như:

– Tiết kiệm đến 50% -80% thời gian lập, xuất, quản lý hóa đơn và chi phí dành cho hoạt động này.

– Khả năng lưu trữ lớn, không bị mất mát, dễ dàng sao lưu, tìm kiếm thông tin hóa đơn.

– Nghiệp vụ quản lý, phát hành hóa đơn trở nên nhanh chóng, linh động.

Các nội dung trên đây là các nghĩa vụ doanh nghiệp cần thực hiện với cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng cần xây dựng nền tảng, điểm khởi đầu cho sự phát triển của doanh nghiệp như:

Tuyển dụng lao động, nhân viên sau khi thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Nhân sự là yếu tố cần dành thời gian chú trọng sau khi thành lập công ty tại Hà Tĩnh. Doanh nghiệp cần xác định số lượng nhân viên cần thiết cho giai đoạn hoạt động ban đầu. Từ đó, tiến hành soạn thảo hợp đồng lao động. Các mẫu hợp đồng bao gồm: Hợp đồng thử việc, hợp đồng chính thức. Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng chính thức với người lao động, cần tiến hành đóng bảo hiểm cho nhân viên của mình.

Soạn thảo quy chế, quy định của công ty

Đây là các công cụ hữu ích để quản lý các họat động nội bộ, điều hành bộ máy doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự xây dựng hồ sơ nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Trong thời gian đầu, thực sự đòi hỏi người kinh doanh phải nghiêm túc suy nghĩ, lên kế hoạch, vạch ra hướng đi cụ thể. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ quên những chi tiết nhỏ phía trên bởi chúng là tiền đề, bước khởi đầu cần thiết cho công ty của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho quý khách hàng có ý định kinh doanh và thành lập công ty tại Hà Tĩnh. Để được tư vấn hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CED

Địa chỉ: Số 02, tòa nhà CED central, đường Vũ Quang, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Fanpage: Dịch vụ tư vấn phát triển doanh nghiệp Hà Tĩnh

Tư vấn thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Điện thoại: 0915.153.797

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.