Ngày 19/09/2016 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký quyết định số 2596/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư và khai thác hạ tầng CCN Thái Yên (Phần mở rộng) gắn với phát triển làng nghề truyền thống và du lịch” do công ty Cổ phần Đầu tư IDI là chủ đầu tư.

Cụm công nghiệp Thái Yên thành lập năm 2002, có quy mô 15,25 ha, hiện có 33 cơ sở sản xuất, giai đoạn 1 đã lấp đầy 100% diện tích với 0,5 ha.

Qua đánh giá, hoạt động cụm công nghiệp về cơ bản đạt được một số thành công, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 đạt hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, hạ tầng cụm công nghiệp hiện tại còn nhiều hạn chế, chưa thể phát huy hết thế mạnh và tiềm năng phát triển của địa phương.

Trước bối cảnh trên và yêu cầu cấp thiết cần phát triển làng nghề truyền thống Thái Yên, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án “Đầu tư và khai thác hạ tầng CCN Thái Yên (Phần mở rộng) gắn với phát triển làng nghề truyền thống và du lịch” cho Công ty Cổ phần Đầu tư IDI – một đơn vị tại Hà Tĩnh có uy tín và nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển hạ tầng khu, cụm công nghiệp; sản xuất và kinh doanh đồ gỗ.

Dự án được đầu tư với tổng kinh phí khoảng 146 tỷ đồng với tổng quy mô 15.2 ha, chia làm 2 giai đoạn thực hiện: giai đoạn 1: 7,5 ha, giai đoạn 2: 7.75 ha, đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần CED.

Mô hình quy hoạch dự án cụm Công nghiệp Thái Yên

Mục tiêu dự án là hình thành một cụm công nghiệp chế biến, sản xuất, kinh doanh gỗ và sản phẩm từ gỗ hiện đại, chuyên môn hóa cao, bảo vệ môi trường, cung cấp hạ tầng với giá cả hợp lý cho các doanh nghiệp, hộ dân sản xuất chế biến gỗ; góp phần giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống Thái Yên gắn với du lịch; phát huy được các nguồn lực địa phương; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân; đồng thời đẩy nhanh sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Dự án nhận được nhiều quan tâm của Nhà nước nói chung và lãnh đạo huyện Đức Thọ nói riêng, hứa hẹn trở thành một mô hình kiểu mẫu về xã hội hóa đầu tư cụm công nghiệp gắn với phát triển làng nghề truyền thống tại địa phương.

Một số đặc điểm nổi bật của Dự án Cụm công nghiệp Thái Yên

Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

UBND tỉnh đang xây dựng Đề án phát triển Khu du lịch Nguyễn Du để trình Chính phủ phê duyệt – đây là cơ hội để làng nghề Thái Yên, Trường Sơn gắn kết với các tour du lịch, mở rộng việc phát triển sản xuất các sản phẩm mới, đồ gỗ mỹ nghệ, các sản phẩm gỗ phục vụ du lịch, đồng thời là kênh quảng bá thương hiệu sản phẩm mộc Thái Yên.

Tổ chức sản xuất theo hướng chuyên môn hóa

Dự án sẽ thiết lập và nhân rộng mô hình liên kết sản xuất sản phẩm chuyên môn hóa. Mô hình có sự phân công chuyên môn hóa về chủng loại sản phẩm, chi tiết sản phẩm… giúp DN tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Công ty tổ chức đoàn tham quan học tập tại các làng nghề phía Bắc

Xây dựng mô hình chợ gỗ

Chợ gỗ sẽ là địa điểm tụ họp của các thương nhân, trở thành nơi cung cấp gỗ nguyên liệu đầu vào cho các Doanh nghiệp, hộ sản xuất.

Thành lập Hợp tác xã đồ gỗ Thái Yên

Hiệp hội được thành lập và hoạt động dựa trên điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh cụ thể và hiệu quả kinh tế cao. Đây là một mô hình liên kết chuyên nghiệp để hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh.

Phát triển mẫu mã, sản phẩm mới

Tổ chức nghiên cứu, thiết kế, các sản phẩm mẫu mã mới đặc biệt là các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng; Tiến hành sản xuất và xây dựng thương hiệu cho từng dòng sản phẩm; Xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm mộc Thái Yên.

Xây dựng và phát triển thương hiệu “Mộc Thái Yên”

Một trong những mục tiêu hàng đầu của Dự án là xây dựng và phát triển thương hiệu “Mộc Thái Yên” lên tầm cao mới, đưa các sản phẩm ra thị trường cả nước và hội nhập quốc tế.

Hội thảo triển khai tạo lập nhãn hiệu tập thể (NHTT) Mộc Thái Yên

Hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp

Thông qua việc thành lập văn phòng hỗ trợ tại CCN, Phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh, Liên minh Hợp tác xãliên kết với một số ngân hàng cung cấp tín dụng…,  nhà đầu tư cam kết hỗ trợ một cách tốt nhất cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất khi đầu tư vào dự án từ các thủ tục pháp lý, nguồn vốn kinh doanh đến chuyển đổi mô hình sản xuất, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường sản phẩm ./.

 Các cơ sở của Thái Yên trong đoàn tham quan học tập làng nghề gỗ phía Bắc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.