Công ty TNHH và công ty cổ phần là hai loại hình doanh nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Khi thành lập công ty tại Hà Tĩnh, để lựa chọn một trong hai loại hình trên cho phù hợp trong kinh doanh cần được cân nhắc kỹ. Bài biết dưới đây chúng tôi xin đưa ra các đặc điểm pháp lý về hai loại hình công ty trên để các bạn tham khảo và có sự lựa chọn phù hợp.

Lựa chọn loại hình khi thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh
  1. Sự giống nhau giữa 2 loại hình

Hai loại hình công ty này có các điểm cơ bản sau là giống nhau:

– Tất cả thành viên/cổ đông trong công ty chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Đều có tư cách pháp nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

– Có trách nhiệm đóng thuế, trách nhiệm với người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành.

  1. Sự khác nhau giữa Công ty TNHH và Công ty CP

Về số lượng thành viên


– Trường hợp có 1 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên

– Trường hợp có 2 thành viên: chỉ có thể lựa chọn công ty TNHH 2 thành viên.

– Trường hợp có 3 thành viên trở lên đến dưới 50 thành viên: có thể lựa chọn công ty TNHH2TV trở lên hoặc công ty cổ phần

– Trường hợp có trên 50 thành viên: chỉ có thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần.

Vốn điều lệ

Khả năng huy động vốn

Nếu muốn huy động vốn dễ dàng, phương thức linh hoạt thì công ty cổ phần là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu như đã thành lập Công ty TNHH, khi phát sinh nhu cầu huy động vốn, bạn sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình để phù hợp với khả năng chuyển nhượng vốn.

Việc chuyển nhượng vốn


Công ty CP chuyển nhượng cổ phần dễ dàng hơn. Từ đó, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia góp vốn, mua cổ phần, ….

Công ty TNHH thì chế độ chuyển nhượng phần vốn góp được điều chỉnh chặt chẽ hơn nhiều so với công ty cổ phần. Việc chuyển nhượng phần vốn góp phải theo quy định.

Về cơ cấu tổ chức


– Nếu bạn  hoạt động với quy mô nhỏ, số vốn thấp hoặc không cần nhiều người quản lý thì nên lựa chọn công ty TNHH 1 thành viên;

– Các trường hợp hoạt động kinh doanh lớn, cơ cấu quản lý minh bạch, nên lựa chọn công ty TNHH 2TV trở lên hoặc công ty cổ phần.

Về mặt kinh doanh, Công ty CP khiến nhiều người có cảm giác lớn hơn công ty TNHH. Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, ít cổ đông, ít vốn, ít khách hàng… thì chúng tôi khuyên bạn nên thành lập công ty TNHH. Với Công ty TNHH 1TV, bạn sẽ đơn giản hóa thủ tục pháp lý, thủ tục thuế trong quá trình hoạt động.

Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư kinh doanh? Bạn muốn thành lập công ty tại Hà Tĩnh? Hay bất kỳ vướng mắc trong quá trình phát triển doanh nghiệp? Hãy để chúng tôi trở thành người bạn đồng hành cùng bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN CED

Địa chỉ: Số 02 đường Vũ Quang, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Fanpage: Dịch vụ tư vấn phát triển doanh nghiệp Hà Tĩnh

Tư vấn thành lập công ty tại Hà Tĩnh

Điện thoại: 0915.153.797/0915.321.286

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.