(Baohatinh.vn) – Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tiến hành khảo sát thực địa hệ thống thoát lũ vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ, một số hồ đập, khu vực dự kiến xây dựng hồ điều hòa, hạ tầng giao thông ứng phó với biến đổi khí hậu ở TP Hà Tĩnh.

Tiếp tục chương trình công tác tại TP Hà Tĩnh, sáng 7/7, đoàn công tác ADB do ông Alexander David Nash – chuyên gia về phát triển đô thị (ADB) dẫn đầu đi khảo sát thực địa một số khu vực thuộc dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP Hà Tĩnh”.

Đoàn công tác ADB đến khảo sát thực địa tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên). Tại đây, đoàn đã được nghe các báo cáo liên quan đến dung tích, quá trình vận hành để điều tiết lũ cho vùng hạ du và cấp nước vùng sản xuất rộng lớn với 19.500 ha lúa của 3 địa phương: Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh và Thạch Hà.
Đoàn cũng đã trao đổi và tìm hiểu sâu về các tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường, cảnh quan, công tác điều tiết nước, những trận lũ lịch sử ở vùng hạ du hồ; khó khăn trong quá trình ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu…

Đoàn công tác ADB cũng đã đến khảo sát thực địa khu vực cầu Nủi (phường Đại Nài). Khu vực này dự kiến sẽ xây dựng cửa điều tiết nước, tuyến kênh dài 1,4 km kết nối với hồ điều hòa Hà Huy Tập.

….khảo sát hạng mục kênh và đường nối từ hồ Bồng Sơn (phường Nam Hà) đến sông Cụt (phường Tân Giang).


Đoàn công tác ADB đến khảo sát khu vực hồ Đập Bợt (phường Thạch Quý). Dự kiến khu vực này sẽ xây dựng hồ điều hòa với diện tích mặt nước khoảng 7,04 ha. Bên cạnh đó, xây dựng trạm bơm nhằm tiêu thoát nước cho khu vực phía Đông Nam và sông Rào Cái.


Chuyến đi thực địa này sẽ giúp cung cấp thêm thông tin cho Ngân hàng ADB về những tác động lớn của biến đổi khí hậu đối với thành phố Hà Tĩnh và vùng phụ cận về lũ lụt, hạn hán; nhìn nhận tổng thể, xem xét lại hệ thống các hợp phần mà phía Hà Tĩnh đề xuất trong dự án trước khi đi đến các phần việc tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.