HIDE

Nâng cao năng lực quản trị trong các doanh nghiệp hiện nay

Ngày

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2016, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 6.234 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc có tên trên Hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia. Riêng năm 2016, có hơn 930 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 7,9% so với năm 2015, so với cả nước và khu vực về tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp và vốn đăng ký thì đây quả là những con số ấn tượng, tích cực cho thấy sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh còn yếu kém về năng lực quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp mới thành lập. Công tác nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cũng chưa được các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh chú trọng. Điều này, đồng nghĩa với các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và phát triển đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập một cách mạnh mẻ và cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay. Không chỉ tại Hà Tĩnh, trong 6 nước ASEAN có mức độ phát triển tương đương gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, thì Việt Nam bị đánh giá là nước có hệ thống quản trị doanh nghiệp kém nhất.

Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong thời hội nhập là yêu cầu tất yếu hiện nay

Tầm quan trọng của nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp

“Quản trị doanh nghiệp là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra”.

Có thể hiểu đây là quá trình tác động liên tục, có tổ chức, có định hướng của người chủ doanh nghiệp làm tập thể những người lao động trong doanh nghiệp sử dụng một cách tốt nhất những tiềm năng và cơ hội để tiến hành hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu đề ra theo đúng luật định và thông lệ xã hội.

Quản trị doanh nghiệp tốt có thể sử dụng một cách triệt để nguồn nhân lực hiện tại của công ty, nâng cao hiệu quả lao động trong quá trình thực hiện mục tiêu, tạo ra một cấu trúc, tổ chức hợp lý giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển. Đây là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp. Đồng thời, ngược lại  quản trị công ty kém, thiếu minh bạch đã là nguyên do dẫn tới phá sản của rất nhiều công ty.

Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh

Qua phân tích, nguyên nhân thất bại cơ bản trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nhiều năm qua chủ yếu xuất phát từ việc thiếu năng lực và kinh nghiệm quản trị. Do đó, cần thiết phải nâng cao nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về vai trò của quản trị, làm cơ sở cho việc hiểu biết về quản trị và thực hành quản trị, và nâng cao trình độ quản trị.

Hiệp hội doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức nhiều chương trình, hội thảo hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị trong doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh, Hiệp Hội doanh nghiệp Hà Tĩnh, Phòng công nghiệp & thương mại Việt Nam (VCCI Nghệ An) đã tổ chức nhiều buổi hội thảo, tọa đàm cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà. Mới đây, tại TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện đề án “ Đào tạo và nâng cao năng lực quản trị” nhằm nâng cao nhận thức, năng lực quản trị cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Buổi hội thảo với chủ đề nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp được Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức với nhiều khóa học, thu hút gần 800 doanh nghiệp với hơn 1400 học viên tham dự trong năm 2016. Được biệt, đây là buổi  tập huấn lần thứ 4 trong năm 2017 được Hiệp hội tổ chức phối hợp với các chuyên gia, khách mời, buổi tập huấn đã hướng dẫn quyết toán thuế năm 2016, lập báo cáo tài chính hàng năm cho các doanh nghiệp. Đây thực sự là những khóa học, tập huấn hữu ích, cung cấp thông tin về quản trị doanh nghiệp, pháp lụât kinh doanh cho đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn cũng như giúp đỡ nhân viên kế toán cập nhật chế độ kế toán mới, giải đáp các thắc mắc trong quá trình liên quan đến sổ sách, chứng từ doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp không phải là một bài toán nhất thời trong ngắn hạn mà là một chặng đường dài và đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực của các doanh nghiệp. Là đơn vị tiên phong tại Hà Tĩnh hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và phát triển doanh nghiệp, Công ty Cổ phần CED luôn đánh giá cao vai trò của quản trị doanh nghiệp và nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp luôn là mục tiêu hàng đầu của công ty. Tại CED, chúng tôi luôn khuyến khích Ban lãnh đạo và nhân viên tham gia các lớp đào tạo do Hiệp hội doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức, tổ chức các chương trình học tập và đào tạo nội bộ công ty về Quản trị doanh nghiệp. Đồng thời, chúng tôi đã tiến hành tư vấn về quản trị doanh nghiệp cho rất nhiều các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, đặc biệt các doanh nghiệp sau khi sử dụng Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp của CED đều được chúng tôi tư vấn về quản trị doanh nghiệp, xây dựng và phát triển thương hiệu, tư vấn thuế và một số nội dung liên quan./

 

TAG:
Tin tức mới nhất

Đăng ký logo công ty tại Hà Tĩnh năm 2019?

04 - 06 - 2019
Đăng ký logo công ty tại Hà Tĩnh năm 2019 có những điểm gì mới so với 2018? Hồ sơ, thủ tục như thế nào? Thời gian thực hiện bao lâu? Cùng Công ty CP CED tìm hiểu với bài viết sau: Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng logo để tạo dựng và ... [Đọc tiếp]