HIDE

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Tĩnh và tầm quan trọng của bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Ngày

Trong môi trường toàn cầu hóa hiện nay, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong việc thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy, phát triển kinh tế-xã hội, tiến tới quá trình hội nhập quốc tế ở mỗi quốc gia. Tuy nhiên, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung còn là một lĩnh vực khá mới, vấn đề nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ còn chưa thực sự được quan tâm mạnh mẽ, nhiều tranh chấp kinh tế thương mại đều xuất phát từ việc thiếu hiểu biết những kiến thức nền tảng.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 của Việt Nam, Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền giống cây trồng”.

Như vậy, quyền sở hữu trí tuệ được chia thành ba nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, quyền sở hữu công nghiệp là mối quan tâm cụ thể nhất của các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, cũng như trong cả nước.

Quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

Tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp?

Ngày nay, đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp là một nhu cầu cấp thiết nhằm phát triển sản xuất, thương hiệu, hàng hóa, nâng cao các giải pháp kỹ thuật, tạo dựng uy tín và là công cụ cạnh tranh hữu hiệu cho doanh nghiệp.

Cà phê Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất liên quan đến bảo hộ thương hiệu

Cà phê Trung Nguyên là một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam. Năm 2000, lợi dụng thương hiệu và ý định đưa sản phẩm sang thị trường Mỹ của cà phê Trung Nguyên, công ty Rice Field đã đăng ký bảo hộ thương hiệu cà phê Trung Nguyên tại Mỹ và WIPO (Tổ chức bảo hộ trí tuệ thế giới). Sau hơn 2 năm đàm phán tiêu tốn hàng trăm nghìn USD, Trung Nguyên mới lấy lại được thương hiệu và Rice Field nhận làm đại lý phân phối cho sản phẩm cà phê ở thị trường này. Trung Nguyên tiếp tục vướng phải những cú vấp ngã khác liên quan đến thương hiệu cafe chồn tại Mỹ và việc bảo hộ tên miền thương hiệu ở một số quốc gia. Sau này, Trung Nguyên đã đăng ký bảo hộ thương hiệu tại hơn 60 nước và lãnh thổ trên thế giới nhưng những bài học đúc rút được từ đây là vô cùng to lớn. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước bởi Trung Nguyên sẽ không phải là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất vướng phải những thách thức, nguy cơ này.

Một số lợi ích khi đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp:

     * Được pháp luật bảo vệViệc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp là cơ sở để tổ chức, cá nhân đảm bảo về sự hợp pháp của công việc kinh doanh, cũng như khởi kiện đối với những hành vi xâm phạm đến tài sản trí tuệ của chính doanh nghiệp mình.

     * Xây dựng và phát triển bền vững doanh nghiệp: Tạo dựng được niềm tin, uy tín với khách hàng, đối tác; đồng thời xây dựng hình ảnh và nâng cao giá trị cho doanh nghiệp.

     * Thúc đẩy tư duy sáng tạoKhuyến khích hoạt động nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới; khai thác được những giá trị tiềm ẩn của doanh nghiệp.

     * Huy động vốn và thu hút đầu tư: Các quyền sở hữu công nghiệp là một sự đảm bảo chắc chắn của doanh nghiệp đến các nhà đầu tư, quỹ, tổ chức tín dụng trên địa bàn.

     * Công cụ cạnh tranh hữu hiệu cho doanh nghiệp: Đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ có thể ngăn chặn những hành vi lợi dụng để trục lợi, xâm phạm với mục đích thương mại; tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Công tác triển khai bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu công nghiệp tại Hà Tĩnh

Hiện nay, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Tĩnh vẫn còn nhiều hạn chế. Theo số liệu thống kê thì đến tháng 6/2015, chỉ có 353 đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp được nộp (trong đó đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chiếm 95,1%, các đăng ký bảo hộ sáng chế, kiểu dáng và các loại hình khác chiếm tỷ lệ rất ít). Số liệu cho thấy tỷ lệ nộp đơn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn rất thấp. Trong khi tình hình vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn tiếp diễn với tính chất ngày càng phức tạp về cả số lượng lẫn quy mô.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở KH&CN đã có những chính sách, hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2015, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án hỗ trợ và phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2015-2020, giao Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tại Hà Tĩnh được khuyến khích và hỗ trợ trong tạo lập, quản lý, bảo vệ phát triển tài sản trí tuệ trong đó chú trọng đến các sản phẩm, dịch vụ chủ yếu, sản phẩm đặc sản, làng nghề của tỉnh.

Công ty Cổ phần CED – đơn vị tư vấn, hỗ trợ sở hữu trí tuệ tại Hà Tĩnh

Công ty cổ phần CED là đơn vị uy tín trên địa bàn chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ trong đăng ký, tạo lập, phát triển và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ  tại Hà Tĩnh như: Logo, slogan, nhãn hiệu tập thểnhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lýkiểu dáng công nghiệp, sáng chếCED mong muốn góp một phần công sức cho sự phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập, góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người sản xuất và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Dịch vụ tư vấn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Hà Tĩnh của CED được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, cùng phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình, có trách nhiệm, mang lại chất lượng dịch vụ và sự hài lòng cao nhất cho Quý khách hàng, Doanh nghiệp đã tin tưởng lựa chọn CED là đối tác đồng hành./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức mới nhất

Đăng ký logo công ty tại Hà Tĩnh năm 2019?

04 - 06 - 2019
Đăng ký logo công ty tại Hà Tĩnh năm 2019 có những điểm gì mới so với 2018? Hồ sơ, thủ tục như thế nào? Thời gian thực hiện bao lâu? Cùng Công ty CP CED tìm hiểu với bài viết sau: Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng logo để tạo dựng và ... [Đọc tiếp]