7 lợi ích lớn khi doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu

29/06/2017 07:44

Một trong những việc làm quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp, cá nhân khi sản xuất kinh doanh là đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Việc làm này không những giúp các doanh nghiệp bảo hộ nhãn hiệu của riêng mình mà còn bảo về quyền và lợi ích của doanh nghiệp. Tại Việt Nam mặc dù đã có những quy định pháp luật về đăng ký nhãn hiệu tuy nhiên còn nhiều cơ sở sản xuất, nhiều cá thể kinh doanh vẫn chưa chú trọng đến việc này và chưa nhận thức được lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mang lại.

Nhãn hiệu sản phẩm là gì?

Nhãn hiệu sản phẩm là các dấu hiệu nhìn thấy như hình ảnh, chữ số chữ cái, từ ngữ,… dùng để phân biệt sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhãn hiệu được gắn trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm giúp khách hàng phân biệt được sản phẩm của các đơn vị 1 cách dễ dàng.

Chính vì vậy, đối với một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhãn hiệu là một thứ rất quan trọng và việc bảo vệ nhãn hiệu rất được các doanh nghiệp quan tâm. Nhãn hiệu có vai trò rất quan trọng, sau đây là một số vai trò cơ bản của nhãn hiệu:

Những lợi ích từ việc đăng ký nhãn hiệu:

Thứ nhất, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp này với các doanh nghiệp cùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ đó. Đây là vai trò cơ bản và quan trọng nhất của nhãn hiệu. Nhãn hiệu luôn đi kèm với sản phẩm hàng hóa được lưu thông trên thị trường vì thế người tiêu dùng có thể biết sản phẩm đó do đơn vị nào cung cấp.

Thứ hai, nhãn hiệu là chỉ dẫn nguồn gốc của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của một công ty, nhờ có nhãn hiệu, người tiêu dùng sẽ biết được sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ này là của đơn vị nào và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Qua đó xây dựng một hình ảnh tốt và uy tín về sản phẩm của các công ty trong mắt người tiêu dùng và giúp người tiêu dùng nhận biết được các sản phẩm của các hãng sản xuất uy tín.

Thứ ba, dễ dàng quảng bá thương hiệu sản phẩm: Trong các chiến dịch quảng bá và tiếp thị sản phẩm, việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng tạo được lòng tin về thương hiệu cũng như chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng. Đồng thời, giúp đưa thương hiệu sản phẩm của bạn đến gần với người tiêu dùng hơn.

Thứ tư, đăng ký nhãn hiệu để tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân khác lợi dụng, sao chép và nhái làm giảm chất lượng uy tín trên thị trường, làm giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh. Trong trường hợp này, không chỉ doanh nghiệp sở hữu nhãn hiệu hàng hoá phải gánh chịu hậu quả mà những hàng hoá kém chất lượng cũng có thể được tiêu thụ trên thị trường mà không gây một nghi ngờ nào cho ngưòi tiêu dùng.

Tranh chấp nhãn hiệu mì Hảo Hảo và mì Hảo Hạng

Thứ năm, đăng ký nhãn hiệu giúp các tổ chức, cá nhân không vi phạm nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác. Khi xảy ra tranh chấp nhãn hiệu giữa các bên thì đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để chứng minh chủ sở hữu của nhãn hiệu đó.

Thứ sáu, khi nhãn hiệu đã có chỗ đứng trên thị trường thì nhãn hiệu còn như là một động lực để công ty đầu tư vào việc duy trì hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nhằm đảm bảo rằng khi đến tay người tiêu dùng thì sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn mà người tiêu dùng mong muốn.

Thứ bảy, tạo cho doanh nghiệp có một thương hiệu riêng và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

Có thể nói, nhãn hiệu có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, vì vậy các doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu độc quyền để  bảo vệ nhãn hiệu sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Liên hệ ngay với Công ty Cổ phần CED nếu có nhu cầu tư vấn pháp lý trong lĩnh vực liên quan mà bạn đang gặp khúc mắc về thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi sẽ đưa ra những ý kiến tư vấn và hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất cho những khó khăn mà bạn đang gặp phải, hỗ trợ giải quyết công việc nhanh và hiệu quả hơn. Trân trọng cảm ơn.