3 thách thức trong việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

02/06/2017 08:34

Thương hiệu là một cam kết tuyệt đối về chất lượng, dịch vụ và giá trị trong một thời gian dài và đã được chứng nhận qua hiệu quả sử dụng và bởi sự thỏa mãn của người tiêu dùng.

Thương hiệu là hình ảnh có tính chất văn hóa, lý tính, cảm tính, trực quan và độc quyền mà bạn liên tưởng khi nhắc đến một sản phẩm hay một công ty.

Những khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ:

1. Nguồn vốn còn nhiều hạn chế

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực tài chính thiếu hoặc còn hạn chế nên khả năng xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường là rất khó. Doanh nghiệp “ngại” quan tâm tới việc tạo lập, quảng bá thương hiệu.

2. Chưa nhận thức được tầm quan trọng của thương hiệu, chưa chú trọng đầu tư xây dựng thương hiệu.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện tại chưa nắm rõ được kiến thức về thương hiệu, chưa biết được tầm quan trọng của thương hiệu, thay vào đó họ chỉ quan tâm tới doanh số bán hàng.

Phần lớn doanh nghiệp tập trung  tìm kiếm khách hàng, làm cách nào để có được lợi nhuận, doanh thu

Các số liệu điều tra doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ ra rằng, khi được hỏi lý do tại sao họ không đầu tư đúng mực cho xây dựng thương hiệu, câu trả lời phổ biến là: “Bởi vì đấy không phải mục tiêu ưu tiên của công ty, có nhiều vấn đề khác quan trọng hơn cần được thực hiện trước”; “Bởi vì chúng tôi không có tiền và thời gian cho hoạt động này”; “Bởi vì chúng tôi không có chuyên gia để thực hiện nó”; “Tại sao chúng tôi cần làm điều đó khi mà chúng tôi chỉ là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn toàn không làm nên sự khác biệt gì”.

3. Chưa có đội ngũ nhân sự chuyên trách

Câu chuyện xây dựng thương hiệu Việt không phải bây giờ mới được nói đến nhưng nó vẫn mãi là vấn đề nóng cần bàn đến trong cộng đồng doanh nghiệp, khi nhìn vào con số điều tra với trên gần 500 doanh nghiệp, chỉ có 16% doanh nghiệp có bộ phận chuyên trách về marketing, 80% doanh nghiệp không có chức danh quản lý nhãn hiệu (brand manager); Doanh nghiệp chưa có thói quen sử dụng dịch vụ tư vấn kinh doanh (bao gồm cả tư vấn về thương hiệu). Kiến thức thương hiệu và đội ngũ nhân sự chuyên trách hạn chế, dẫn đến chương trình quảng bá thương hiệu quy mô nhỏ và hiệu quả thấp.

Vậy giải pháp nào cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa:

- Doanh nghiệp cần nỗ lực tiếp cận nguồn vốn tín dụng để nâng cao năng lực tài chính, nâng cao khả năng kinh doanh, sản xuất.

- Tạo dựng niềm tin và uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư.

- Đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

- Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho công ty - bước đệm đầu tiên trong việc xây dựng thương hiệu

- Thường xuyên đẩy mạnh tiếp xúc, chăm sóc khách hàng, truyền thông…

Thương hiệu là dấu hiệu để người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp trong muôn vàn các hàng hóa cùng loại khác, xây dựng thương hiệu chính là tạo dựng uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng. Hiện nay, Công ty CP CED cung cấp dịch vụ xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu hay cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ:

Công ty Cổ phần CED

Địa chỉ: Số 255 Nguyễn Du – TP. Hà Tĩnh

Điện thoại: (0239)3.79.79.89

Email: ketnoidoanhnghiepht@gmail.com

Website: cedvietnam.com